CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM NẮM CHƯỜM THẢO MỘC

Nắm Chườm Thảo Mộc thuộc nhóm sản phẩm do Công ty CP VietRap Đầu tư thương mại sưu tầm, nghiên cứu và phát triển nhằm biến những tinh túy của cây cỏ tự nhiên kết hợp với với muối khoáng tạo thành sản phẩm thân thiện với môi trường đồng thời phục vụ tốt nhất nhu cầu và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân trên địa bàn thủ đô Hà Nội. 

Bắt đầu từ năm 2010 chị Vũ Thị Vân Phượng Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VietRAP Đầu tư Thương mại đã bắt đầu tìm hiểu về các loài thảo mộc trên rừng. Chị thấy khu vực xã Tả Phìn của huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai ngoài việc nổi tiếng về các loại cây thảo mộc tốt trong bài đun nước tắm, mà văn hoá người H’Mong, người Dao đỏ cũng được du khách quốc tế rất quan tâm nên số lượng du khách đi du lịch trải nghiệm rất đông, sau đó dần lượng khách giảm đáng kể. Tìm hiểu được biết do các phụ nữ và trẻ em ở đây đeo bám du khách xin tiền và bán hàng, lúc bấy giờ du khách người Việt đến đây rất ít và du khách quốc tế rất sợ bị làm phiền.

Chị suy nghĩ làm thế nào để bà con vẫn làm được các việc thêu, dệt thổ cẩm truyền thống mà lại thu hút được khách du lịch, không phải đeo bám khách để bán hàng… Bằng kinh nghiệm và hiểu biết về tác dụng của các túi chườm nóng thảo mộc học được trước đây, chị đã cùng 1 nhóm nữ đồng bào Dao đỏ tập hợp chọn lọc các loại  thảo mộc, vẽ ra hình thái các túi chườm bằng vải bố và tổ chức cho bà con khâu túi theo cách thủ công, mỗi túi khâu theo hướng dẫn sẽ được trả tiền.  Việc chuyển hàng ngàn nắm chườm, đai chườm thảo mộc ra cộng đồng để dùng thử và nhận phản hồi, trước mắt đã tạo công việc tập trung cho những người nữ Dao đỏ và trẻ em khu vực này lập nhóm ngồi khâu, đủ thời gian cho VietRAP xây dựng quy chuẩn cho sản phẩm. Bên cạnh đó, VietRAP phối hợp với tổ chức UNDP thực hiện các công tác hỗ trợ đồng bào trong việc thu hái, sơ chế cây nguyên liệu rất hiệu quả, đưa về công ty VietRAP nghiên cứu phối trộn và công bố được tiêu chuẩn của Nắm chườm dùng cho các vùng như cổ tay, khuỷu tay, cổ chân, khuỷu chân, những vùng khó chườm khác, đồng thời cũng nghiên cứu ra đai chườm cho vùng cổ, vùng lưng và vùng vai gáy, tạo công việc cho hầu hết phụ nữ trẻ em biết khâu đơn giản… sau 3 năm đã chấm dứt được việc du khách đeo bám xin tiền và lượng khách dần quay trở lại.  Những năm sau này VietRAP chuyển lại cho chính quyền địa phương tiếp quản các công việc trên, một số chị em người Dao tự lập tổ hợp tác, lập HTX để phát huy các bài ngâm, tắm, chườm nóng thảo mộc tại chỗ. Thấy rằng thành phần nguyên liệu của nắm chườm thảo mộc hoàn toàn có thể khai thác tại Hà Nội và với những điều đã làm được cho bà con vùng cao VietRAP áp dụng thu mua nguyên liệu ngay tại địa phương như ngải cứu, hoa kim ngân, gạo lứt… của HTX người khuyết tật Tâm Ngọc – Sóc Sơn – Hà Nội; Quế chi, cúc hoa, tía tô, vỏ bưởi, nghệ, gừng, lá lốt, hương nhu, chanh…đều từ các huyện Thanh Trì, Ba Vì – Hà Nội. Một số thành phần nguyên liệu khác lấy từ vùng trồng trực tiếp của VietRAP.

Nắm Chườm Thảo Mộc thuộc nhóm sản phẩm do Công ty CP VietRap Đầu tư thương mại sưu tầm, nghiên cứu và phát triển nhằm biến những tinh túy của cây cỏ tự nhiên kết hợp với với muối khoáng tạo thành sản phẩm thân thiện với môi trường đồng thời phục vụ tốt nhất nhu cầu và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Sản phẩm được đăng ký thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện 108, 103 trước khi đưa ra thị trường, nhiều năm được người tiêu dùng thủ đô bình chọn là sản phẩm hiệu quả.

Bài viết cùng danh mục