Mốc trắng trên chè dây- Liệu có phải hỏng không

Chè Dây hay bạch liễm (danh pháp: Ampelopsis cantoniensis) là một loài thực vật hai lá mầm trong họ Nho. Loài này được (Hook. & Arn.) K. Koch miêu tả khoa học đầu tiên năm 1853 còn gọi là thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày), hồng huyết long, điền bổ trà, ngưu khiên tỵ…

Phân biệt chè dây có nhiều mốc trắng?

Đối với nhiều người mua chè dây lần đầu tiên, họ sẽ ngỡ ngàng. Tại sao có nhiều mốc trắng trên chè dây mình mua vậy? Có khi nào mua phải hàng hết hạn hay không đúng chất lượng không. Liệu uống chè dây có khỏi bệnh dạ dày hay càng nặng hơn. Ngược lại, người có kinh nghiệm uống chè dây sẽ nghĩ khác. Chè dây có nhiều mốc trắng họ càng mua nhiều. Vậy vấn đề ở đây là gì?

Với tinh thần làm việc và tiêu chí đặt khách hàng lên đầu bài toán đặt ra rất khó cho Công ty là tìm ra sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng. Công ty đã kiểm tra sản phẩm rất kĩ lưỡng, theo dõi sản phẩm qua từng khâu khai thác tới chế biến và đóng gói sản phẩm đều rát nghiêm ngặt nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất. Kĩ lưỡng và rất cẩn thận vậy nhưng chúng tôi không thể không tránh khỏi khi thấy trên sản phẩm chè dây xuất hiện những mốc trắng.  Đứng trên cương vị của người cung cấp các sản phẩm chữa bệnh cho người dùng sức khoẻ người dùng luôn được chúng tôi quan tâm hàng đầu Công ty thật sự rất lo ngại. Qua quá trình tìm hiểu và học hỏi chúng tôi đã nhận được một câu trả lời vô cùng thích đáng.

Cách phân biệt chè dây nào là tốt nhất?

Sau khi được giải thích rõ ràng, chúng tôi mới hiểu ra. Thật sự nấm mốc trắng trên chè dây không phải là do quá hạn hay không tốt. Mà đó chính là phấn chè, trong quá trình thu hoạch và chế biến, mũ chè chảy trắng ra sau đó tích tụ thành phấn. Nên thoạt nhìn giống như là chè hết hạn và đang bị nấm mốc. Không phải đâu nhé quý khách. Theo kinh nghiệm dân gian, chè dây càng nhiều phấn trắng càng tốt, hiệu quả càng cao.

Phấn trắng tích tụ trên chè dây  phụ thuộc rất nhiều yếu tố để hình thành nên. Thời tiết khí hậu của từng vùng trồng chè dây, điều kiện đất đai và rất nhiều yếu tố khác. Hãy yên tâm lựa chọn chè dây có nhiều phấn trắng càng tốt, chè dây càng ít phấn trằng càng ít hiệu quả.

Mốc trắng trên chè dây màu trắng  lấm tấm trên chè dây nhìn qua tưởng mốc, nhưng nó là phần nhựa khô của lá chè dây, đặc biệt nếu chè dây trồng dưới tán rừng thông lá k kim sẽ có độ mốc trắng rất đều và đẹp, phần trắng này nổi trên các đường gân lá hoặc các nếp gấp của lá chè.Giống như trong các loại trà thì trà tuyết suối giàng cũng có phấn trắng đặc biệt khác với loại chè khác là do vậy.

Phân biệt nấm mốc với tuyết chè dây không khó, vì nếu là nấm mốc thì thổi sẽ bay đi, lau sẽ hết và mốc trắng sẽ bám hết trên bề mặt lá trà. Còn phần tuyết trắng trên chè dây đặc biệt nằm dọc trên các nếp gấp hoặc gân lá, thổi không bay, lau không hết vì bản chất nó là 1 thành phần của trà tự nhiên.

Vậy chè có phấn trắng đều tốt?

Cùng quay lại vấn đề về mốc trắng trên chè dây, nhìn thoáng qua chắc chắn bạn nghĩ đều là phấn trắng. Nhưng bạn cần chắc chắn là đó đều là 100% phấn trắng mà không phải là mốc. Vậy phân biệt mốc và phấn trắng như thế nào?

Cũng như bao nhiêu loaị thảo dược khác, chè dây nếu không được bảo quản tốt. Hoặc đặt chè dây trong môi trường ẩm thấp, có nhiều hơi nước. Thì chắc chắn thứ mốc trắng bạn thấy trên chè dây là mốc đây, không phải phấn đâu. Khi bị mốc chè dây sẽ có mùi hôi và không thơm như chè bình thường.

Màu mốc thường hay thấy ở chè dây là xám và xanh đen. Nếu mua phải loại chè dây bị mốc, hãy trả lại ngay lập tức. Vì nếu miễn cưỡng uống vì tiếc tiền đã bỏ ra mua. Bạn sẽ không lường trước hậu quả như thế nào. Không những không chữa được bệnh đau dạ dày mà còn bị thêm một số bệnh về đường tiêu hóa.

Bài viết cùng danh mục